THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 48
Số lượt truy cập: 8681857
QUANG CÁO
CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH MĂNG NON SỐ 5 THÁNG 12 NĂM HỌC 2019-2020 11/12/2019 9:27:21 SA
Đây là chương trình phát thanh măng non của liên Đội trường PTDTBTTH&THCS Lâm Thuỷ. Trước khi đi vào chương trình phát thanh măng non của tháng này, mời các bạn lắng nghe bài hát chủ điểm của tháng này: “Màu áo chú bộ đội”. Tiếp theo trong chương trình phát thanh măng non hôm nay mời các bạn cùng tìm hiểu về ngày ra đời của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như những hình ảnh đẹp của người lính bộ đội cụ Hồ trong văn học các bạn nhé: Tháng 12 này, chúng ta sẽ kỉ niệm Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22 tháng 12. Các bạn có biết lịch sử của ngày này không? Chắc hẳn bạn nào cũng hiểu chút ít nhưng chưa thật chính xác và đầy đủ. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng theo dõi bản tin Phát thanh măng non này nhé?

Ngày 22 tháng 12 năm 1944, tại khu rừng ở Nguyên Bình (Cao Bằng) Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân được thành lập. Lúc đầu chỉ có 34 người với 34 khẩu súng dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp. Thành lập được 2 ngày Đội đã có chiến công vẻ vang dội: Diệt 2 đồn ở Phay Khắt và Nà Ngần ( Cao Bằng) mở cho truyền thống đánh trận mưu trí, dũng cảm của quân đội ta.

Ngày 15 tháng 05 năm 1945. Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân và các trung đội Cứu quốc quân ở Bắc Sơn đã hợp nhất thành Đội Việt nam Giải phóng quân. Ngày 16 tháng 08 năm 1945 từ cây đa Tân Trào đơn vị chủ lực của Việt Nam giải phóng quân do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy tiến về thị xã Thái Nguyên mở đầu cho Tổng Khởi nghĩa toàn quốc.

Cuộc Tổng khởi nghĩa thắng lợi, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời, Quân đội ta mang tên: “Vệ quốc đoàn”.

Trong kháng chiến chống Thực dân Pháp, quân đội ta mang tên: Quân đội Nhân dân Việt Nam với chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại, đánh dấu một mốc son chói lọi khắp toàn cầu. Quân đội ta đã trưởng thành. Quân đội ta –Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, được Đảng và Bác Hồ kính yêu dìu dắt, giáo dục mà ngày càng lớn mạnh theo chiều dài của lịch sử dân tộc và đã thực sự trở thành một quân đội anh hùng ,tiên phong, trung với nước, hiếu với dân.

Từ cây đa Tân Trào lịch sử, với lực lượng 34 chiến sĩ,trãi qua muôn vàn gian khó, hi sinh, được Bác Hồ kính yêu dìu dắt, đưa đường, chỉ lối, quân đội ta đã lớn mạnh như vũ bão.Từ hình ảnh anh vệ quốc đoàn năm xưa đến hình ảnh anh giải phóng quân-anh bộ đội Cụ Hồ đều soi bóng vào văn học với những vẻ đẹp kì diệu biết bao nhiêu.Tổ quốc ca ngợi anh, nhân dân ca ngợi anh bằng những lời ca, những vần thơ đẹp nhất, trân trọng nhất :

“Rất đẹp hình anh lúc nắng chiều

Bóng dài trên đỉnh dốc cheo leo

Núi không đè nổi vai vươn tới

Lá ngụy trang reo với gió đèo”

Các anh là con người hết sức bình dị, hiền lành mà lại rất phi thường, dũng cảm. Chính các anh đã góp phần quan trọng làm nên trang sử vàng của dân tộc. Anh bộ đội Cụ Hồ- hình ảnh của những con người đẹp nhất, mang trong mình những phẩm chất cao đẹp nhất, phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, làm rạng rỡ non sông đất nước ta.

Anh bộ đội Cụ Hồ -Cái tên bình dị thân thương mà rất đỗi tự hào, là sự kết tinh tất cả những tinh hoa của thời đại và được hun đúc trong suốt bốn ngàn năm lịch sử của dân tộc . Anh bộ đội Cụ Hồ, từ nhân dân mà ra và lớn lên dưới ánh sáng của Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại. Trải qua cuộc kháng chiến trường kì chống thực dân Pháp xâm lược, quân đội ta cùng với nhân dân ta đã làm nên một Điện Biên Phủ đi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng Đống Đa và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của chủ nghĩa đế quốc

Ngay từ buổi đầu còn dựng nước, quân đội ta đã mang trong mình một lý tưởng cao đẹp “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.  

Với lý tưởng cao đẹp đó mà người lính vệ quốc đoàn đã không nề gian khổ, hi sinh, sẵn sàng xông lên tìm giặc mà đánh. Họ mang khí chất của người nghĩa sĩ năm xưa, dẫu chưa quen với chiến trường, súng đạn, chỉ quen với đồng ruộng cuốc cày, nhưng với vũ khí thô sơ “Hỏa mai đánh bằng rơm con cúi”, hay với một ngọn tầm vông giáo mác, với manh áo vải,vẫn đốt vẫn chém rơi đầu quân thù không một phút giây do dự. Họ là người “áo vải chân không đi lùng giặc đánh” để quyết giữ cho đất nước thanh bình.  Sự ra đi của họ không một chút băn khoăn do dự, mà bằng tấm lòng quả cảm, ra đi để quyết bảo vệ sự sinh tồn cho non sông đất nước mình.

Lời thề năm nào “ra đi thà chết không lui” đã thể hiện ý chí sắt đá của người chiến sĩ cách mạng khi họ đã nhận thức rõ niềm hạnh phúc gia đình nằm trong hạnh phúc chung của dân tộc, bởi họ đã hiểu rất rõ ý nghĩa của “sự ra đi”.

Người nghĩa sĩ năm xưa, hay anh vệ quốc quân trong kháng chiến chống Pháp, họ ra đi từ những quê hương bị quân thù tàn phá và tình nguyện đứng vào hàng quân của đội quân dũng cảm để làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc. Hình ảnh người nông dân “áo vải chân đất đi lùng giặc đánh” đã xuất hiện từ những ngày đầu đất nước còn chìm trong màn đêm đen tối. Các anh đã ra đi với những thanh gươm, lưỡi mác, gậy tre, với những cái mộc mạc bình dị nhất và với tình yêu nhân dân, yêu đất nước nồng nàn, tình đồng đội gắn bó, gian khó có nhau.

Từ đó đến nay, trên chặng đường giải phóng, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, quân đội ta đã lập được nhiều chiến công hiển hách, xứng danh với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ trung với Đảng, hiếu với dân, việc làm nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Tiếp bước các thế hệ cha anh, lớp lớp thanh thiếu nhi Việt Nam đã và đang ra sức, rèn luyện , xây dựng và bảo vệ đất nước. Học sinh Trường PTDTBTTH&THCS Lâm Thủy  cũng vậy các bạn đang nỗ lực học tập và tu dưỡng xứng đáng là con ngoan trò giỏi Cháu ngoan Bác Hồ kính yêu. 

Vậy là chương trình phát thanh của Liên đội đã hết thời gian, kính chúc các bạn cố gắng học tập thật tốt.

Hẹn gặp lại các bạn trong chương trình phát thanh măng non tháng tới nhé!

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nguyễn Thanh Hiển - 0912315395 
Ngô Mậu Tình - 0888539699 
Nguyễn Thanh Hùng - 0836675781 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG TH VÀ THCS LÂM THỦY
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3704987 * Email: lamthuy@lethuy.edu.vn